THỦY THỦ MẶT TRĂNG PHA LÊ VÀ NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC

THỦY THỦ MẶT TRĂNG PHA LÊ VÀ NHỮNG BÀI HỌC SÂU SẮC


Hẳn chúng ta không xa lạ gì với Thủy Thủ Mặt Trăng – một trong những nhân vật hoạt hình nổi tiếng nhất của Nhật Bản. Có thể nói, thành công của Thủy Thủ Mặt Trăng phần lớn nhờ vào nhiều thông điệp nhân văn ẩn sau cốt truyện gây cấn, tuy không mới lạ nhưng lại rất đặc biệt.

1. TÌNH YÊU VĨNH CỬU LUÔN VƯỢT QUA MỌI GIAN TRUÂN THỬ THÁCH

Tình yêu trong Thủy Thủ Mặt Trăng không chỉ dừng lại ở tình cảm nam nữ mà còn là thứ tình cảm phi giới tính, phi tuổi tác, phi không gian và thời gian. Thứ tình yêu thuần khiết này chỉ đơn giản là sự kết nối giữa những con người – là bạn bè, là người thân – và là tình yêu cuộc sống của những cô gái luôn sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân vì người khác, sẵn sàng đánh cược tính mạng để bảo vệ hòa bình nhân loại.

Trong phần đầu tiên, Tuxedo Mặt Nạ bị nữ hoàng Beryl bắt cóc, dùng chàng làm tay sai chống lại nhóm chiến binh thủy thủ. Dù rất đau lòng khi nhìn thấy người tình truyền kiếp của mình bị kẻ xấu lợi dụng, Thủy Thủ Mặt Trăng và các chiến binh thủy thủ khác vẫn quyết xông vào Vương quốc Bóng Đêm để giải cứu chàng. Nhờ sức mạnh của tình yêu và tình bạn tinh cốt vào viên pha lê Ảo Ảnh Bạc huyền thoại, Thủy thủ Mặt Trăng đã thức tỉnh được Tuxedo Mặt Nạ và hợp sức cùng chàng đánh tan thế lực hắc ám.

Tình yêu và tình bạn luôn chiến thắng mọi điều xấu xa. Điều đó không chỉ thể hiện thông qua việc đánh bại yêu quái hay ác ma mà còn ở việc nhóm thiếu nữ anh hùng luôn động viên, giúp đỡ nhau đứng dậy sau vấp ngã và khó khăn.

 

2. KHÔNG CẦN PHẢI HOÀN HẢO ĐỂ TRỞ NÊN VĨ ĐẠI

Khóc nhè, hay đi học muộn, lực học kém lại tham ăn, Usagi có lẽ chính là một trong những nữ nhân vật có nhiều khuyết điểm nhất trong vũ trụ hoạt hình Nhật Bản. Khi chưa khoát lên mình bộ cánh chiến binh, Usagi lại quay về cuộc sống học đường đầy rắc rối.

Tuy vậy đằng sau những tật xấu ấy là một cô gái mạnh mẽ, can đảm, đầy nhiệt huyết, luôn tin vào chính nghĩa và lẽ phải, luôn sẵn lòng đứng lên bảo vệ bạn bè và những người thân yêu của mình. Vẻ đẹp của cô nàng chính là ở đó. Usagi rất xứng đáng để chúng ta học hỏi.


3. MỌI THIẾU NỮ ĐỀU CÓ THỂ MẠNH MẼ

Thủy Thủ Mặt Trăng và đồng đội của mình là những cô gái có tính cách khác biệt. Nếu như Ami hiền lành thuộc tuýp nữ sinh mọt sách; Makoto sôi nổi và tràn đầy năng lượng; Minako xinh đẹp nhưng rất có khiếu hài hước; Rei thì tận tình và dũng cảm đương đầu khó khắn thì Usagi lại nhạy cảm, tốt bụng và rất mực nhân hậu.

Cùng nhau, họ tạo thành một “nhóm” các thiếu nữ anh hùng có thể đá phăng bất cứ kẻ xấu nào ra khỏi Trái Đất. Mỗi người họ đều có một điểm mạnh và lợi thế riêng. Chính những điều đó góp phần tạo nên bản sắc riêng của họ.

 

4. KHÔNG BAO GIỜ TỪ BỎ

Trong phim, Thủy Thủ Mặt Trăng phải đương đầu với nhiều kẻ thù và các thế lực thù địch. Mỗi một trận đấu đều có các khó khăn và thách thức nhất định. Tưởng chừng như có thể bỏ cuộc bất cứ lúc nào. Nhưng các cô gái đã không làm thế.

Họ chiến đấu vì những gì mình tin tưởng. Họ sở hữu một niềm tin, một sức mạnh đầy quyền năng bên trong, không thể chối cãi. Để rồi sau đó, họ chiến thắng và tìm được giấc mơ của mình.

 

5. LUÔN CÓ ÁNH SÁNG NƠI CUỐI ĐƯỜNG HẦM

Các chiến binh thủy thủ thường phải trải qua những chấn thương trong lúc chiến đấu. Một vài người là mục tiêu tấn công của lũ quái vật, một số luôn phải trải qua cảm giác bất an, còn lại phải chịu đựng cảm giác mất đi người họ yêu thương. Tuy vậy cứ mỗi cuối ngày hay sau mỗi trận chiến, họ vẫn ngồi lại với nhau, tận hưởng cuộc sống.

Đúng vậy, kết thúc mỗi tập phim thường là khung cảnh các cô gái vô tư đùa giỡn, Usagi cùng thưởng thức chiếc bánh tự làm của Makoto, chọc ghẹo Ami vì sao cứ mãi đến phòng luyện thi, trêu Minako với anh chàng điển trai hôm nọ hay chỉ đơn giản là tặng cho Rei món quà sinh nhật. Lúc nào cũng lạc quan, tươi cười, nghịch phá mặc cho sự thật xung quanh rất khốc liệt.

Từ những ngày đầu, hình ảnh Thủy Thủ Mặt Trăng luôn xuất hiện khắp các sản phẩm giả trí như truyện tranh, trò chơi nhựa, trò chơi điện tử và quần áo thời trang… Nội dung chỉ xoay quanh cô bé Usagi cùng nhóm bạn có siêu năng lực của mình, nhưng chắc chắn đã làm say đắm biết bao thế hệ thiếu nữ. Thủy Thủ Mặt Trăng Pha Lê vẫn đang được phát sóng hàng tuần trên HTV3 từ Thứ Hai đến Thứ Sáu vào lúc 18g30. Tiếp tục đón xem và tự mình cảm nhận những ý nghĩa thực sự mà hiện tượng văn hóa toàn cầu này mang lại!

(Mai Ngọc Tuấn)


bình luận

Viết bình luận của bạn